Theo quan niệm của tín đồ Việt, cây quất là hình tượng của sự bình an, may mắn, hòa bình sum vầy. Còn gì khác tuyệt bằng trang trí tết với một chậu quất cảnh trĩu quả chín mọng vàng. Suốt cả mùa Xuân, mon Giêng - nhì trong nhà đều phải có chưng quất.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây tắc sau tết

Nhưng ngày hè đến thì quả quất ko còn, cây cũng vì thế không còn thích hợp để phân phối nữa. Vậy, cần bỏ cây đi giỏi trồng lại để dành cho mùa Xuân năm sau? đa số người muốn tận dụng tối đa cây quất trồng lại tuy nhiên không nắm rõ kỹ thuật. Vậy thì, thuộc theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu cách âu yếm cây quất sau Tết đơn giản tại công ty nhé!

Trước lúc trồng cây quất sau Tết, phải làm gì?

Cách chăm lo cây quất ngày Tết

Đầu tiên, nếu như muốn trồng lại cây quất sau Tết, thì các bạn phải chọn chậu cây quất dáng vẻ đẹp với khỏe mạnh. Để lựa chọn cây quất ngày đầu năm mới đúng cách, rất có thể tham khảo tin tức tại: sành điệu với phương pháp chọn cây quất ngày tết xin chào Xuân Kỷ Hợi 2019

Trong thời gian chưng cây quất vào trong ngày Tết, các bạn cần giữ lại đủ độ ẩm cho cây. Có thể sử dụng bình xịt phun nước hoặc đem tay vẩy nước lên lá từng ngày. Đồng thời, tưới đủ nước mang lại cây sản phẩm tuần, từ bỏ 1-2 lần/tuần, tưới nhẹ dưới gốc.

*

Đảm bảo trong thời gian Tết, cây ko rụng quá nhiều lá tuyệt quả. Có như vậy thì sau tết mới rất có thể trồng lại cây quất.

Chuẩn bị trước lúc trồng lại cây quất

Trong thời hạn chưng quất cơ hội Tết, khoảng chừng tầm nửa tháng bạn nên bổ sung cập nhật một lượng phân vi sinh bé dại cho cây. Trước lúc trồng lại 10 ngày, đề nghị dùng thuốc kích thích ra rễ mới. Điển trong khi A-H502; Orgamin pha với nước theo tỉ lệ cân xứng (có trả lời trên bao bì sản phẩm). Tưới dưới cội cây mang đến rễ new cây quất được hình thành, giúp cây đủ cứng cáp để rất có thể thích nghi với môi trường thiên nhiên mới.

Để cây quất được sống xuất sắc khi trồng lại sau tết, buộc phải ngắt không còn quả chưa rụng, và ½ số lá còn trên cây. Điều này sẽ giúp hạn chế được nhu cầu dinh dưỡng với lượng nước nhưng mà cây buộc phải khi rễ còn chưa kịp bám vào đất trong môi trường xung quanh mới.

Cách âu yếm cây quất sau tết như thế nào?

Chuẩn bị khu đất trồng

Đất trồng giành riêng cho cây quất bắt buộc là đất tơi, xốp, nhoáng khí tuy nhiên cũng đề xuất đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời kiểm soát và điều chỉnh độ pH khu đất từ 5-6 mang đến cây có đk sinh trưởng giỏi hơn.

Nếu trồng cây quất ở quanh đó đất vườn thì nên lựa chọn chỗ đất cao, tránh khu vực trũng đọng nước làm cây bị thối rễ. Khi trồng cây vào chậu cần xem xét chọn chậu lớn hơn tán cây, bao gồm lỗ nước thải và cần thay chậu to hơn nếu cây cải tiến và phát triển mạnh.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Sau khi trồng khoảng chừng 5-7 ngày, đề nghị xới nhẹ đất quanh gốc cây, biện pháp gốc tầm 20-30cm. Với cách làm này, đất sẽ tơi xốp hơn và cây dễ dãi hấp thu hóa học dinh dưỡng.

Bên cạnh đánh tơi khu đất quanh gốc, khoảng 15 ngày sau thời điểm trồng, chúng ta cần bổ sung cập nhật chất bổ dưỡng cho cây quất bằng phương pháp bón phân quanh gốc. Hoàn toàn có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới địa điểm gốc cây hoặc bón thẳng vào đất cũng được.

Phân bón nên áp dụng là NPK(12:5:10), phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS9. Liều lượng bón phụ thuộc vào vào kích cỡ của cây quất.

Tỉa cây, tạo nên dáng

Nhiều cây quất đã tất cả sẵn dáng vẻ cây hơi đẹp. Cách chăm lo cây quất sau đầu năm mới là, sau khoản thời gian trồng lại, bạn chỉ cần tỉa giảm lá cây mang lại gọn lại thôi. Ở ngôi trường hợp chúng ta không thích nỗ lực cũ của cây quất, hoàn toàn có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh xuất sắc rồi tiếp đến cắt tỉa tạo nỗ lực mới.

*

Lưu ý khi cắt tỉa hay tạo vẻ cho cây quất, người làm cần sử dụng dụng vậy chuyên cần sử dụng (dao, kéo) nhằm tránh làm hỏng cành. Và bài toán cắt tỉa bắt buộc được tiến hành vào hồ hết ngày nắng ráo. Cứ chu trình 10-15 ngày chúng ta nên tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Việc tỉa cành cũng giúp cây đón được không ít ánh sáng, triệu tập chất dinh dưỡng, kích yêu thích lá mọc ra những hơn, hoa nở nhiều hơn nữa và đậu quả mang đến dịp tết năm sau.

Phòng trừ sâu, căn bệnh hại

Một số căn bệnh theo mùa, trời không khô ráo có thể khiến cây quất dễ dàng nhiễm nấm tạo hại. ở bên cạnh đó, sâu rệp cũng rất có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Vì chưng đó, khi tưới cây sản phẩm ngày, cần quan sát toàn thể cây nhằm kịp thời phát hiện nay sâu dịch và có biện pháp xử lý.

Nếu các bạn có ý định áp dụng cây quất cho mục tiêu khác ngoài việc chưng cảnh. Ví dụ như dùng lá nấu nướng nước tắm rửa trị rôm sảy mang lại trẻ em, sử dụng quả để ăn. Thì bạn không nên phun dung dịch trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tốt nhất là sử dụng dụng nạm làm vườn nhằm bắt sâu bọ. Đối với truyền nhiễm nấm thì có thể dùng nước vôi, nước muối hạt pha loãng để rửa lá, bón mang đến gốc cây.

Trồng cây vào chậu

Để trồng lại cây quất sau tết, chúng ta cần thực hiện đánh bầu, đảo quất. Nếu khách hàng trồng quất ngoại trừ đất vườn, khoảng chừng tầm mon 6 dương lịch, bạn ban đầu mang cây quất trồng vào vào chậu để chăm sóc tiếp. Trường hợp cây đang trồng chậu thì nên cần đổi sang chậu lớn hơn. Làm như vậy nhằm mục tiêu mục đích kích ưa thích cây ra hoa.

*

Trước khi đảo quất từ bỏ đất quanh đó vào chậu mới, đề xuất tưới đủ độ ẩm quanh cội cây, dùng đầm sắt giỏi gỗ đầm xung quanh gốc (cách cội 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, giảm bớt nứt, vỡ thai khi đào, đánh.

Bầu khổng lồ hay nhỏ tuổi phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu đã trồng sau này. Đầu tiên cần sử dụng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ sút đất, ta chặt bỏ những rễ quá to lớn (đường kính > 1cm) ko quấn quanh bầu được, còn những loại rễ nhỏ, mềm nhiều năm đem quấn quanh bầu, cần sử dụng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Kích hoa tạo nên quả

Sau khi tấn công bầu, để bầu quất vào nơi râm đuối tầm 5-7 ngày, vặt bớt ½ lá rồi rước trồng vào chậu và chăm lo như bình thường. Cứ cách trăng tròn ngày thì triển khai bón phân mang đến cây một lần. Giữ cho đất chậu quất đầy đủ ẩm, đặt nơi thoáng mát, kiêng gió mạnh, né nắng gắt.

Xem thêm: Mệt Mỏi Quá Thì Buông Thôi !! Bài Giảng Thầy Thích Trí Huệ Mới Nhất 2022

Nếu cây mang đến hoa lần đầu trong thời điểm tháng 7-8 thì các bạn ngắt sút quả, lá cùng hoa đi. Liên tiếp bón phân đạm + kali trong thời điểm tháng 9,10 nhằm kích phù hợp cây tăng trưởng, nở hoa tiếp vào tháng 11 và hiệu quả cũng như chín đúng lúc tháng 1,2 năm sau (tính theo lịch âm là tết Nguyên Đán)

*

Với cách chăm sóc cây quất sau đầu năm như trên, chúng ta có thể vận dụng nhằm trồng lại cây quất cảnh để giành cho mùa Xuân năm sau. Vừa đơn giản, lại kết quả mà không tốn thêm túi tiền mua cây mới. Thật nhân thể cả đôi đường đúng không nhỉ nào! Chúc các bạn trồng lại cây quất thành công nhé.