Viêm khớp ngón tay là bệnh dịch lý tương đối phổ biến. Bệnh xuất hiện thêm do nhiều nguyên nhân, khiến trở ngại cho những người bệnh vào sinh hoạt mỗi ngày do nhức và biến tấu khớp. Điều trị bệnh để giúp đỡ bạn rút ngắn thời hạn phục hồi, phòng ngừa thay đổi chứng nguy khốn như biến dạng khớp, bại liệt…

*


Nội dung bài viết

2. Phân loại những dạng viêm nghỉ ngơi khớp ngón tayCác dấu hiệu viêm khớp ngón tayPhương pháp chẩn đoánĐiều trị viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay là tình trạng hoàn toàn có thể xảy ra tại bất kỳ ngón tay làm sao như khớp ngón tay cái, khớp ngón tay út… bệnh tật này là tình trạng sụn nằm tại vị trí đầu đều xương có mặt khớp ngón tay bị mòn tốt thoái hóa, ra mắt từ từ trong vô số nhiều năm.

Bạn đang xem: Điều trị đau khớp ngón tay

Khi bị viêm dẫn tới thoái hóa khớp bàn tay và ngón tay, các sụn bao phủ đầu xương bị sút chất lượng. Mặt phẳng sụn trở đề nghị sần sùi. Những xương lúc đó cọ xát với nhau có thể dẫn tới tổn yêu quý khớp. Các tổn mến khớp có khả năng dẫn tới việc tăng trưởng của rất nhiều xương new dọc theo phía hai bên xương hiện có (gai xương) hay tạo thành khối gồ bên trên khớp ngón tay của bạn bệnh. (1)

*

2. Phân loại những dạng viêm sinh sống khớp ngón tay

Viêm xương khớp

Đây là nhiều loại viêm khớp ngón tay thường gặp gỡ nhất. Lớp sụn dần dần bị xơ hóa (ăn mòn) và lòi ra đoạn xương bên dưới khớp. Phần lớn khớp chịu ảnh hưởng trực tiếp là: (2)

Khớp gian đốt ngay sát (PIP joint) Khớp gian đốt xa (DIP joint) Khớp tại nơi bắt đầu ngón tay loại

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp tạo ra do dịch tự miễn. Khi bệnh, những mô mềm bao quanh khớp có xu hướng viêm sưng. Khớp chịu ảnh hưởng tác động lớn duy nhất là khớp bàn đốt (MCP).

Bệnh gout

Bệnh gout xẩy ra khi cơ thể không thể đưa hóa axit uric đúng cách. đông đảo phân tử này sẽ dần dần tích tụ, hình thành những tinh thể phía bên trong khớp. Các khớp có khả năng sẽ bị viêm sưng, gây nhức nhức, sút tầm vận tải của fan bệnh. Tuy bệnh án này công ty yếu ảnh hướng cho tới chân, trong một số trong những trường hợp, các khớp ngón tay cũng có thể chịu ảnh hưởng tương tự.

Các tín hiệu viêm khớp ngón tay

Đau khớp ngón tay

Đây là triệu chứng thứ nhất và thường chạm mặt nhất. Những cơn đau rất có thể xuất hiện nay ở gốc ngón tay khi gắng nắm, chụp một vật dụng nào đó thường dùng lực các ngón tay. Ban đầu, đợt đau chỉ xuất hiện khi tín đồ bệnh cầm, cố gắng một vật. Lúc hoạt động, cơn đau sẽ bớt bớt. Sau vài ba phút nghỉ ngơi, triệu chứng cứng khớp và đau nhức sẽ tăng lên. Nếu tình trạng viêm nặng trĩu hơn, các cơn nhức ở khớp ngón tay rất có thể xuất hiện tại ngay cả khi chúng ta nghỉ ngơi.

Biến dạng ngón tay

Khi dịch tiến triển nặng trĩu hơn, ngoài tăng thêm cơn đau, ngón tay của người bệnh còn có xu hướng trở nên dạng. Phần đông khớp ngón tay bắt đầu hướng về ở một phía (về bên ngón út). Đây là hiện tượng lệch về bên cạnh xương trụ, tạo đau với yếu tay. Fan bệnh gặp nhiều khó khăn khăn khi sử dụng bàn tay trong các hoạt động hàng ngày.

Biến dạng khớp liên đốt

Đây là triệu chứng khớp liên đốt ngón tay bị gập hay doãi quá mức, chế tạo ra thành những biến dạng đặc trưng. Biến dạng cổ thiên nga xẩy ra khi các khớp liên đốt gần bị lỏng, choạng quá mức, trong lúc khớp liên đốt xa bị gập lại. Biến tấu boutonniere là tình trạng những khớp liên đốt gần bị gập và khớp liên đốt xa choãi ra.

Sưng khớp liên đốt

Những khớp liên đốt gần bị to mặt sau, lộ diện tình trạng sưng cùng đau, tạo thành phần đông nốt Bouchard. Phần đa khớp liên đốt xa bị sưng to, tạo thành nốt Heberden.

Ngoài ra, khớp ngón tay bị viêm còn tồn tại một số triệu chứng khác như sưng, cứng, ấm, nhức tại nơi bắt đầu ngón tay, giảm sức khỏe khi thế nắm, tầm vận tải động giảm, khớp ở gốc ngón tay to ra hay bắt gặp cục xương.

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay

Lão hóa: chứng trạng viêm khớp ngón tay thường xảy ra cùng cùng với lão hóa. Khi tuổi tác cao, quá trình lão hóa diễn ra, khiến hệ thống xương, khớp, sụn suy yếu, tăng thêm nguy cơ bị viêm thoái hóa khớp ngón tay. Chấn thương: những chấn yêu đương trước đó như bong gân nặng, gãy xương hay gặp chấn thương khớp ngón tay có công dụng tác động mang lại sụn khớp, khiến hoạt động của khớp bị cầm cố đổi. Khi tổn thương khiến khớp biến hóa cách sắp xếp và đưa động, lực sẽ tăng thêm lên bề mặt sụn khớp, dần dần phá hủy sụn khớp. Vày sụn khớp không có chức năng tự hồi sinh tốt, chấn thương sẽ ngày dần trầm trọng, mở ra những dấu hiệu viêm xơ hóa khớp ngón tay.

Ngoài ra, có một vài yếu tố gia tăng nguy cơ mắc viêm khớp ngón tay như:

nữ giới Trên 40 tuổi vượt cân, mập ú Một số tình trạng di truyền: Dây chằng khớp lỏng, mọi khớp bị biến dạng… Mắc những bệnh làm biến hóa cấu trúc, chức năng thông thường của sụn khớp phần lớn hoạt động, quá trình tạo áp lực lên ngón tay

Phương pháp chẩn đoán

Khám lâm sàng

Khi thăm khám, chưng sĩ đang hỏi bạn bệnh về căn bệnh sử, rất nhiều triệu hội chứng và trực tiếp chú ý những dấu hiệu sưng trên đa số khớp ngón tay. Kế bên ra, bác bỏ sĩ sẽ giữ lại được khớp bạn bệnh thắt chặt và cố định trong khi dịch rời ngón tay. Nếu cử động tạo ra âm thanh hay gây đau, tình trạng này rất có thể sụn đã trở nên mòn, khiến cho xương rửa xát vào nhau.

Chụp X-quang

Chụp X-quang giúp bác sĩ dìm diện những dấu hiệu viêm khớp ngón tay gồm:

gai xương Mòn sụn Mất không khí chung Qua hiệu quả X-quang, bác sĩ xác minh sự thay đổi của khớp, cường độ thoái hóa khớp bởi viêm và cầu lượng được lượng sụn khớp trên mặt phẳng khớp.

Biến chứng

Đau sưng khớp ngón tay có nguy nan hay không sẽ tùy thuộc đông đảo yếu tố gây bệnh và mức độ dịch hiện tại. Dù viêm khớp ngón tay khởi hành từ nguyên nhân nào, còn nếu không điều trị kịp thời cũng dẫn tới các biến chứng gian nguy ở tay gồm: (3)

Mất tính năng vận động tạm thời Khớp co cứng Teo cơ biến dị khớp Bại liệt

*

Điều trị viêm khớp ngón tay

Điều trị ko can thiệp phẫu thuật

Ở tiến trình đoạn đầu, điều trị viêm khớp ngón tay công ty yếu vận dụng những phương thức không can thiệp không phẫu thuật gồm:

1. Sử dụng thuốc uống

Khi khớp ngón tay chỉ đau khi làm việc nhiều hay câu hỏi nặng, bác sĩ đã chỉ định người bệnh dùng thuốc bớt đau, phòng viêm. Kế bên ra, fan bệnh cũng cần phải hạn chế hoạt động nặng hay ngưng làm quá trình yêu mong cử cồn lặp đi lặp lại của bàn tay cùng ngón. Điều này sẽ giúp kiểm rà triệu hội chứng bệnh xuất sắc hơn.

2. Dùng thuốc tiêm

Huyết tương nhiều tiểu cầu kích mê thích tế bào biểu mô, tạo hóa học nền, phân chia tế bào, tái chế tác tế bào máu, kích thích cách tân và phát triển mạch máu, qua đó cung cấp tái sinh hầu hết mô bị hư hại, góp tế bào khỏe mạnh hơn. Với hồ hết tổn thương cơ xương khớp, công dụng của ngày tiết tương giàu tiểu mong là chống viêm, chấm dứt nhanh chóng các cơn đau, nâng cao khả năng vận động mang lại cơ với khớp.

3. Cortisone

Bác sĩ có thể chỉ định fan bệnh tiêm Cortisone (thuốc kháng viêm mạnh) vào khớp ngón tay nhằm mục đích giảm đau tạm thời. Công dụng của thuốc là tạm bợ thời, chỉ kéo dãn dài vài tuần cho tới vài tháng. Mẹo nhỏ này cũng kèm theo nguy hại nhiễm trùng khớp.

*

4. đồ dùng lý trị liệu

Những bài tập đồ lý trị liệu nhập vai trò đặc biệt khi người bệnh khám chữa nội khoa. Kim chỉ nam của các bài tập này là giúp fan bệnh điều hành và kiểm soát tốt triệu chứng, gia hạn tình trạng định hình cho bàn tay và đa số khớp tay.

Các nhân viên vật lý trị liệu vẫn hướng dẫn các bạn cách làm cho dịu cơn đau và mọi triệu hội chứng bệnh trải qua những phương thức như nghỉ ngơi ngơi, giảm đau bằng nhiệt, thực hiện thuốc thoa ngoại trừ da. Bài xích tập về biên độ hoạt động và căng cơ để giúp người bệnh nâng cao khả năng vận động của ngón tay. Bài tập tăng sức mạnh cho bàn tay, cánh tay giúp kéo dài bàn tay, bảo đảm ngón tay khi bị sốc hoặc áp lực.

5. Băng phông thun hoặc nẹp ngón tay

Đây là phương pháp điều trị giúp giảm đau, định vị đúng khớp, chống ngừa biến dị khớp, giúp khớp nghỉ ngơi ngơi. Fan bệnh có thể đeo nẹp vào đêm hôm hay đeo cả ngày nếu không cảm giác trở hổ ngươi trong công việc, sinh hoạt.

Điều trị bao gồm can thiệp phẫu thuật

Khi tình trạng viêm khớp ngón tay nặng, những phương thức điều nội y khoa không đẩy mạnh hiệu quả. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện phẫu thuật. Những phương pháp phẫu thuật được áp dụng thông dụng trong khám chữa viêm khớp ngón tay gồm:

6. Hàn xương

Đây là phương pháp chữa trị cùng với mục đích loại bỏ các cơn đau bằng cách cho phép những xương sinh sản thành khớp đó cải tiến và phát triển về phía nhau giỏi kết hợp với nhau chế tạo thành một khối xương đặc. Hàn xương vạc huy tác dụng tốt trong quá trình điều trị đau, biến tấu khớp do viêm thoái hóa.

Phương pháp này thường được sử dụng cho khớp liên đốt gần và liên đốt xa, phát huy tác dụng tốt rộng so với câu hỏi cố giữ chuyển động khớp ngón tay bằng phương pháp thay khớp. Tuy hàn xương giúp khớp đó hết nhức nhưng sẽ ảnh hưởng mất vận động.

7. Thay khớp nhân tạo

Khi tiến hành thay khớp nhân tạo, bác bỏ sĩ thực hiện những khớp nhân tạo bằng vật liệu bằng nhựa hay kim loại để thay thế sửa chữa cho hầu hết khớp bị viêm. Khớp được thay sẽ khởi tạo thành một bạn dạng lề mới, chất nhận được khớp hoạt động tự do, đồng thời giảm đau cho người bệnh.

Biện pháp phòng đề phòng viêm khớp ngón tay

Tập luyện mọi đặn: người bệnh đề xuất thường xuyên thực hiện các bài vận động vừa sức. Thói quen giỏi này để giúp bạn tăng tốc sức đề kháng, giảm sút tình trạng nhức cứng khớp, hỗ trợ máu giữ thông trên khớp tốt hơn. Không nhằm tay thao tác quá nhiều: chúng ta nên dành thời gian nghỉ ngơi khi thao tác làm việc bằng bàn tay thừa nhiều. Điều này để giúp người căn bệnh ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn viêm khớp ngón tay. Giữ ấm cơ thể: khi trời trở lạnh, bạn nên chú ý việc giữ ấm khung hình nhằm giảm sút tình trạng nhức cứng khớp. Xử lý đúng chuẩn khi bị cứng khớp ngón tay: lúc bị cứng khớp ngón tay, người bệnh rất có thể xoa bóp thanh thanh hay sử dụng gel kháng viêm để nâng cao tình trạng này, tránh tác động tới sinh hoạt thường xuyên ngày. Xây dựng chính sách ăn uống lành mạnh: chúng ta nên bổ sung vào thực đơn nhà hàng ăn uống những team thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin, khoáng chất… tín đồ bệnh cần tránh những món ăn chế vươn lên là nhiều dầu mỡ, cay nóng, chứa các loại chất kích thích, đang gây ảnh hưởng đến đề chống của cơ thể.

Trung tâm gặp chấn thương chỉnh hình, khối hệ thống BVĐK trọng tâm Anh, là chỗ quy tụ đội ngũ chuyên viên đầu ngành, bác sĩ ngoại khoa giàu khiếp nghiệm, tận tâm, thân thương như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà phái mạnh Anh; ThS.BS trằn Anh Vũ; BS.CKI trằn Xuân Anh, ThS.BS Lê Đình Khoa, TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng… Đây cũng là trong số những đơn vị đón đầu trong bài toán chẩn đoán và điều trị những bệnh về cơ xương khớp cùng với kỹ thuật tiến bộ theo phác đồ cập nhật quốc tế.

Xem thêm:

Bệnh viện còn được trang bị khối hệ thống máy móc, trang sản phẩm công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: đồ vật chụp CT 768 lát cắt Somatom Drive, máy cùng hưởng từ thế kỷ mới Magnetom Amira BioMatrix, robot Artis Pheno, đồ vật đo tỷ lệ xương, máy siêu âm…; hệ thống kính vi phẫu thuật Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để rất có thể phát hiện tại sớm các tổn thương cùng điều trị tác dụng các bệnh lý về cơ xương khớp…

BVĐK vai trung phong Anh còn sở hữu khối hệ thống phòng đi khám khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi công dụng hiện đại; quy trình chăm sóc hậu phẫu trọn vẹn giúp bệnh dịch nhân mau lẹ hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.