Cực điểm của mưa sao đổi ngôi Delta Aquarids năm sẽ rơi vào cảnh 28-29/7, trùng với nguyệt thực, mặc dù thế tầm quan sát từ Việt Nam hoàn toàn có thể không giỏi vì tiết trời bất lợi.

Bạn đang xem: Sắp Được Xem Mưa Sao Băng Nam Delta Aquarids


Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ vn (VACA), cho thấy thêm mưa sao đổi ngôi Delta Aquarids với cực điểm vào trong ngày 28-29/7 sẽ là 1 trong những hiện tượng thú vị, vị rạng sáng 28/7 cũng là lúc nguyệt thực toàn phần dài nhất cố gắng kỷ 21 diễn ra. Một số trong những sao băng thứ nhất của Perseids, mưa sao băng lớn số 1 hàng năm, cũng trở nên xuất hiện.

Nguyệt thực kéo dãn 5 tiếng rạng sáng ngày 28/7 là nguyệt thực toàn phần dài nhất của cố kỷ 21. Sau lần này, những người yêu thiên văn tại vn sẽ nên đợi cho tới năm 2021-2022 để được chứng kiến hiện tượng tựa như nhưng quan trọng lâu bằng.

*
Chòm sao Aquarius, nằm phía dưới hình vuông tạo thành bởi vì 4 sao sáng của chòm Pegasus, là khu vực trung trung khu của mưa sao băng, ngay phía trên ngôi sao sáng sáng Fomalhaut. Ảnh: thienvanvietnam.org.

Nếu khí hậu thuận lợi, những tình nhân thích thiên văn rất có thể quan gần kề đồng thời nguyệt thực toàn phần với sao băng của Delta Aquarids, Perseids. Quanh đó ra, thời điểm cuối tháng này, Sao Hỏa cũng trở nên ở thời đặc điểm nhất, đó là lúc lý tưởng nhất để quan tiếp giáp Sao Hỏa kể từ năm 2003 đến nay.

Tuy nhiên, người quan sát tại Việt Nam rất có thể phải đương đầu nguy cơ thời tiết cản trở vị mưa và mây mù áp thấp nhiệt đới gây ra. Theo dự báo thời huyết sáng 28/7, nước ta sẽ tất cả rất ít khu vực có thể quan giáp được những hiện tượng kỳ thú này.

Delta Aquarids là kết quả để lại của sao thanh hao 96P Macholz, một sao chổi chu kì ngắn đang tới cận nhật lần vừa mới đây nhất vào năm 2017. địa điểm trung vai trung phong của hiện tượng lạ này là chòm sao Aquarius. Từ 2h sáng tới bình minh những ngày ra mắt mưa sao băng, Aquarius sẽ nằm tại bầu trời phía Nam.

*
Sao thanh hao 96P Macholz. Ảnh: NASA.

VACA khuyên rằng trong khoanh vùng không tất cả mây mù hoặc mưa, người quan sát hãy chọn vị trí có góc nhìn rộng, ít ô nhiễm và độc hại (bụi, ánh sáng). Cách dễ dàng và đơn giản nhất là tìm khía cạnh Trăng với quan liền kề trong quần thể vực sát bên nó.

Năm nay, cực điểm của mưa sao đổi ngôi Delta Aquarids cũng trùng với thời điểm Trăng tròn. Mưa sao đổi ngôi chỉ tầm trung bình bình, thậm chí nhỏ, nên trong cả khi thời tiết lý tưởng, ta cũng khó khăn quan sát được rất nhiều sao băng của hiện tượng lạ này.

Tuy nhiên, cơ hội chiêm ngưỡng và ngắm nhìn sao băng sẽ xuất hiện thêm một lần nữa trong thời điểm tháng 8 cùng với mưa sao đổi ngôi Perseids. Theo chuyên viên Bill Cooke tại NASA, Perseids đã đạt đỉnh điểm ngày 12-13/8, đúng thời khắc Trăng non. Dịp này, phương diện Trăng không còn gây cản trở cho việc quan tiếp giáp và giả dụ trời ko mây, đây đang là cơ hội tuyệt vời nhằm theo dõi hiện tượng thiên văn này.


Siêu trăng, trăng xanh cùng nguyệt thực hội tụ sau rộng 150 năm Ngày 31/1, 3 hiện tượng lạ thiên văn mặt trăng xanh, siêu trăng cùng mặt trăng tiết sẽ lộ diện cùng lúc. Đây là hiện tượng lạ hiếm bao gồm và lần sát nhất xẩy ra là hơn một thế kỷ trước.

Phát hiện nay thêm 10 vệ tinh siêu nhỏ quay quanh sao Mộc

Việc phát hiện tại thêm 10 vệ tinh bay quanh sao Mộc nâng toàn bô vệ tinh tự nhiên của toàn cầu này lên 79, trong những số ấy có một vệ tinh cất cánh ngược chiều.


10.000 hố đen hoàn toàn có thể đang tủ đầy trung trung khu dải ngân hà

Hố đen đang đậy đầy trung tâm dải ngân hà, khiến cho các đơn vị thiên văn học tập ví dải ngân hà như "Quảng ngôi trường Thời đại" cho những vật thể siêu trọng lượng.


mưa sao băng với nguyệt thực 2018 Thiên văn học tập mưa sao băng Delta Aquarids nguyệt thực mưa sao băng Perseids thiên văn hiện tượng kỳ lạ thiên văn 2018


*

10.000 hố đen có thể đang phủ đầy trung tâm ngoài trái đất

0 26

Hố đen đang tủ đầy trung trung tâm dải ngân hà, khiến cho các bên thiên văn học tập ví ngoài hành tinh như "Quảng trường Thời đại" cho phần đông vật thể khôn xiết trọng lượng.

*

Phát hiện tại thêm 10 vệ tinh siêu nhỏ tuổi quay quanh sao Mộc

0 5

Việc phát hiện tại thêm 10 vệ tinh bay quanh sao Mộc nâng tổng số vệ tinh tự nhiên của thế giới này lên 79, trong các số đó có một vệ tinh cất cánh ngược chiều.

Xem thêm: Sảy Thai Liên Tiếp: Nguyên Nhân Sẩy Thai Liên Tiếp Các Mẹ Cần Chú Ý

*

NASA phóng tàu vũ trụ search kiếm sự sống kế bên Trái Đất

0 4

Cuộc tra cứu kiếm cuộc đời trong vũ trụ hoài bão nhất lịch sử vẻ vang loài người dự kiến bước đầu ngày 16/4 lúc NASA phóng nhỏ tàu săn tra cứu hành tinh mới nhất vào ko gian.