L. Brent Mitchell

, MD, Libin Cardiovascular Institute of Alberta, University of Calgary


Ngoại tâm thu thất (VPB) là mọi nhịp thất đơn lẻ gây ra do vòng vào lại trong trái tim thất hoặc bởi vì bất thường tính tự động của những tế bào thất. Ngoại trọng điểm thu thất rất thịnh hành ở cả người khỏe mạnh và người bệnh có bệnh tim thực tổn. Ngoại trọng điểm thu thất rất có thể không tất cả triệu hội chứng nhưng cũng có thể tạo ra cảm giác tiến công trống ngực. Chẩn đoán bằng ECG. Thường không cần phải điều trị.

Bạn đang xem: Ngoại tâm thu thất là gì


.)


Ngoại tâm thu thất là nhát bóp trung khu thất đến sớm hơn bình thường, và tần suất có thể dự đoán được (ví dụ, cứ mỗi ba hoặc hai nhịp tim lại xuất hiện 1 ngoại trung ương thu thất (ngoại tâm thu thất nhịp ba hoặc nhịp đôi). Ngoại trọng điểm thu cũng có thể tăng lên cùng trong một số trạng thái kích thích (ví dụ như lo lắng, căng thẳng, rượu, caffeine, thuốc kích thích giao cảm), sút ôxy máu, hoặc phi lý điện giải.


Ngoại tâm thu có thể khiến cảm giác bị bỏ nhịp, hụt nhịp tim; bản thân bệnh nhân thường không cảm giác được nhát ngoại trung tâm thu đến sớm mà chỉ cảm nhận được khoảng nghỉ bù dài sau nhát ngoại vai trung phong thu đó. Lúc ngoại trọng điểm thu xuất hiện thường xuyên, đặc biệt trong trường hợp ngoại tâm thu thất nhịp đôi, có thể tác động vơi lên huyết động vì tỷ lệ nhịp xoang đã giảm xuống một nửa. Tiếng thổi tống máu có thể mạnh lên vì chưng tăng đổ đầy trọng điểm thất và tăng co bóp sau một khoảng nghỉ bù.


Chẩn đoán ngoại trung ương thu thất bởi ECG, biểu hiện phức bộ QRS giãn rộng mà không tồn tại sóng p. đi trước, điển hình hay có khoảng nghỉ bù hoàn toàn.


Ngoại trung ương thu thất thường không gây ảnh hưởng ở những bệnh nhân không có bệnh tim thực tổn, những trường hợp này thường chỉ cần tránh các tác nhân kích thích mà ko cần điều trị gì đặc hiệu. Thuốc chẹn beta hoặc triệt đốt bằng RF chỉ được chỉ định nếu những triệu hội chứng không thể dung nạp được hoặc nếu ngoại vai trung phong thu thất số lượng rất nhiều với gây tình trạng mất đồng bộ vào thất, tạo suy tim Suy tim (HF) . Các thuốc phòng loạn nhịp khác làm sút ngoại trọng tâm thu thất nhưng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc các xôn xao nhịp tim rất lớn hơn.

Xem thêm: Gái Xa Chồng Thèm Trai - 8 Thời Điểm Nàng Khao Khát Yêu


Ở những bệnh nhân gồm bệnh tim cấu trúc (ví dụ thon thả van cồn mạch công ty thon van rượu cồn mạch công ty

*
), điều trị vẫn gây nhiều tranh cãi tuy nhiên ngoại vai trung phong thu thất số lương nhiều (> 10 nhịp/phút) đối sánh tương quan với tăng xác suất tử vong, do chưa xuất hiện nghiên cứu vớt nào cho biết thêm rằng các thuốc chống rối loạn nhịp làm bớt tỉ lệ tử vong.


*
, cần cân nhắc can thiệp cồn mạch vành qua da Can thiệp đụng mạch vành qua da
*
hoặc phẫu thuật mổ xoang bắc ước nối chủ vành phẫu thuật bắc mong nối rượu cồn mạch vành (Coronary Artery Bypass Grafting - CABG)
*
.