Soạn bài xích Tấm Cám vô cùng ngắn

Soạn bài Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

I. Gợi ý soạn bài

Quảng cáo


a. Bố cục : 2 phần – Phần 1 : ( từ trên đầu đến “ đẹp núm ” ) : Về thân phận của Tấm – cô nàng mồ côi và con đường đến với niềm hạnh phúc . – Phần 2 : ( tự “ Vào cung vua ” đến khi hết ) : trận đấu tranh kinh hồn bạt vía của Tấm để giành lại sự sống và niềm sung sướng . B. Tóm tắt Tấm mồ côi phụ thân từ nhỏ, người vợ sống với bà bầu con dì ghẻ Cám. Bà bầu con Cám thường xuyên bắt Tấm làm việc khó khăn vất vả. Một đợt đi bắt cá, Cám chút không còn giỏ tôm cá của Tấm, trong giỏ còn mỗi con cá Bống, Tấm mang về nuôi. Bà mẹ con Cám giết mổ cá Bống. Công ty vua mở hội, người mẹ con Cám bắt Tấm ở nhà nhặt thóc gạo trộn lẫn, được Bụt góp Tấm được đi dạo hội, trên tuyến đường đi Tấm tiến công rơi hài. Bên vua nhặt được, ai đi vừa loại hài sẽ lấy làm vợ. Tấm đi vừa hài và biến đổi hoàng hậu. Bà mẹ con Cám lập mưu giết mổ Tấm, Tấm biến thành chim đá quý Anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Cuối cùng Tấm gặp lại bên vua và sống vào cung sự sung sướng đến suốt thời gian sống .

Bạn đang xem: Soạn văn 10 bài tấm cám

Quảng cáo

Câu 1 (trang 72 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

– Xung chợt truyện : quan hệ mẹ kế – nhỏ chồng, trong số những người mẹ cùng cha khác bà bầu . – xích míc truyện biểu lộ qua những vấn đề : + chỉ chiếm yếm đỏ . + nhỏ cá bống . + Tấm đi xem hội – thử giày . + chết choc và sự hòa mình của Tấm ( chim xoàn anh, cây xoan đào, size cửi, trái thị ) . – thực chất của xung tự dưng : + Sự tranh giành nghĩa vụ và quyền lợi và nhiệm vụ về vật chất và tinh thần trong đời sống mái ấm mái ấm gia đình và làng mạc hội . + Thói xấu xa, ích kỉ, tàn ác của con fan . – diễn biến truyện vững mạnh qua hai tuyến nhân đồ :

Quảng cáo+ con đường nhân đồ vật phản diện – bà mẹ con Cám : càng ngày càng tàn ác, độc ác . + đường nhân vật bao gồm diện – Tấm : hành vi cùng phản ứng yếu hèn ớt về sau càng kinh khủng và dữ thế chủ động đấu tranh .

Câu 2 (trang 72 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

– Tấm trải qua 4 lần hóa thân : Tấm bị giết biến thành chim đá quý Anh => cây xoan đào => khung cửi => quả thị, tức thị đều hóa thành vật . – Bốn vẻ ngoài biến hóa này cho biết vẻ đẹp, phẩm hóa học của Tấm trong sáng, bình dân đó cũng là sự chuyển biến đổi trong ý thức đương đầu của nhân đồ gia dụng . => quy trình biến hóa của nhân trang bị là nguyên tố kì ảo biểu thị sức sống mạnh mẽ của Tấm, của điều thiện và của công lí .

Câu 3 (trang 72 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Đối với tác giả dân gian hành động trả thù của Tấm so với chị em con Cám bởi vậy là ưng ý đáng, là tương hợp với hầu như gì mà người mẹ con Cám đã gây ra . => đề đạt đạo lí quần chúng. # : sống hiền chạm chán lành, ác mang ác báo .

Câu 4 (trang 72 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Bản hóa học xích míc và xung đột trong truyện :

– xích míc và xung chợt trong mái ấm gia đình phụ quyền thời thượng cổ : xích míc giữa dì ghẻ cùng con ck . – xích míc xã hội và quyền lợi và vị thế, giữa người bị áp bức cùng kẻ áp bức . => mâu thuẫn khái quát duy nhất : xích míc giữa cái thiện và điều ác .

II. Luyện tập

Những đặc trưng của thể các loại truyện cổ tích thần kì được bộc lộ trong Tấm Cám : – diễn biến có sự tham gia của khá nhiều yếu tố tuyệt diệu : nhân đồ vật ông Bụt, xương của cá Bống và số đông lần biến đổi của nhân thứ . – Truyện được cấu tạo theo khuôn mẫu thông dụng của truyện cổ tích diệu huyền : nhân vật chủ yếu phải trải qua không ít hoạn nạn ở đầu cuối mới được hưởng sự sung sướng . – Truyện bội phản ánh đầy đủ xung đột nhiên trong làng hội thời gian đã tất cả sự phân loại giai cấp. – Thể hiện ước mơ của nhân dân lao động về sự công minh, sự sung sướng mái ấm mái ấm gia đình . – Truyện chấm dứt có hậu biểu lộ tư tưởng nhân đạo của dân chúng ta .

Bài giảng: Tấm Cám (Tiết 2) – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Ngân mặt hàng trắc nghiệm lớp 10 trên khoahoc.vietjack.com

Đã có ứng dụng VietJack trên điện thoại cảm ứng thông minh, giải bài xích tập SGK, SBT biên soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, bài bác giảng …. Không tính tiền. Tải ngay vận dụng trên game android và tiện ích ios .

Xem thêm: Bôi Nghệ Tươi Đúng Cách Hiệu Quả Chóng Mặt, Nghệ Tươi Trị Sẹo Có Thật Sự Hiệu Quả

*
*

Nhóm tiếp thu kiến thức facebook miễn chi phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/


Theo dõi công ty chúng tôi miễn tầm giá trên social facebook và youtube:

Theo dõi cửa hàng chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và share nhé! Các phản hồi không cân xứng với nội quy phản hồi trang web có khả năng sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.